ค้นหา

Tuesday, September 2, 2014

ขนมตะโก้

ขนมตะโก้เป็นขนมที่ตัวเองกินบ่อยมากๆ เลยสมัยเด็กๆ เพราะที่ตลาดนัดมีแม่ค้าเจ้าหนึ่งทำอร่อยมากๆ ขายชิ้นละ 1 บาท จำได้ว่าหอม อร่อย หวาน มัน จนกลายเป็นขนมโปรดของเราไปเลย พอโตมาก็ไม่ค่อยได้กินอีก เพราะซื้อเจ้าอื่นแล้วไม่อร่อยเหมือนตอนเด็กๆ และตะโก้สมัยใหม่ก็ไม่ใส่ห่อใบตองแปะดอกกุหลาบอีกแล้ว สูตรนี้จำไม่ได้ว่าเอามาจากไหนถ้าจำไม่ผิดเป็นบล๊อกคุณเนินน้ำ ถ้าผิดพลาดขออภัยเจ้าของสูตรด้วยค่ะ




ขนมตะโก้มีวิธีทำไม่ง่ายไม่ยาก ลงมือกันเลยค่ะ
สูตรขนมตะโก้
ส่วนผสมตัวตะโก้
1. แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม  1/4 ถ้วยตวง + 1 ชต
2. นำ้ตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำใบเตยคั้น 1+1/4 ถ้วยตวง
4. ข้าวโพดฝาน 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง + 2 ชต
2. น้ำตาลทราย 2 ชต
3. เกลือ 1/2 ชช
4. กะทิ 2 ถ้วยตวง
5. ใบเตย

วิธีทำขนมตะโก้
1.น้ำส่วนผสมตัวตะโก้ตั้งไฟกลาง จนแป้งสุกใส หยอดลงกระทง ประมาณ 1/2 ของกระทง
2.ทำหน้า โดยนำส่วนผสมหน้าตั้งไฟกลางจนข้น แล้วลดไฟอ่อนตอนตักหยอดหน้าให้สวย


No comments:

Post a Comment