ค้นหา

Thursday, September 11, 2014

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง

วันนี้มาหาอะไรแซบๆ ทานกันดีกว่าค่ะ น้ำจิ้มสูตรนี้เราได้มาจากพี่สะใภ้อีกที เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้วนางมาทำอะไรกินกันที่บ้าน นางพกปลาทูมาทอด เส้นหมี่เอามาลวก แล้วท่าทางนางก็เหมือนจะทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่...ก็ไม่ค่อยเหมือนน้ำจิ้มซีฟู๊ดเท่าไหร่ ก็ที่ดูนางทำก็งงๆ ว่านางจะทำอะไรของนาง แต่พอนางทำเสร็จและเราได้ชิมก็ติดใจมาจนทุกวันนี้ หลังๆก็ดัดแปลงไปเป็นปลาเผาเกลือบ้างก็อร่อยแซบไปอีกแบบ ลงมือกันเลย


สูตรน้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง
1. กระเทียม 1 หัว
2. พริก 10 เม็ด 
3. หอมแดง 2-3 หัว
4. มะนาว 2 ลูก
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา
7. ปลาเผา/ปลาทอด
8. เส้นหมี่ลวก/เส้นขนมจีน
9. ผักสำหรับห่อเมี่ยง - ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักกาดขาว

วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง

1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาหั่นๆ ใส่เครื่องปั่น เหยาะน้ำปลาพอเกือบท่วม ใส่น้ำตาล ใส่มะนาวลงไป 1 ลูกก่อน เพิ่มลดพริกได้ตามใจชอบค่ะ แต่ขอเตือนว่าให้ใส่น้อยไว้ก่อนถ้าไม่เผ็ดเพิ่มทีหลังได้ และขิงจะเผ็ดอยู่แล้วถ้าใส่เยอะเกินไปจะกินไม่ได้น๊า
น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง
2. นำไปใส่เครื่องปั่น ปั่นๆๆๆ ให้ละเอียด ชิมรสดูให้เปรี้ยวนำ วันนี้เราใส่มะนาวลงไปเพิ่มอีกค่อนลูก

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง
3. เป็นอันเรียบร้อยเสิรฟกับปลาทูทอด เส้นหมี่ลวก ผักกาดหอมสำหรับห่อ

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง
4. ห่อเป็นคำ แล้วก็...อ้ามมมม

น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาสูตรขิง

No comments:

Post a Comment