ค้นหา

Monday, September 1, 2014

ส้มตำปลาร้า



เมนูนี้จี๊ดจ๊าดมากนะคะ สำหรับคนไม่ทานปลาร้าก็ไม่ไส่ได้ค่ะ ทำง่ายทานได้ทุกวัน
ส่วนประกอบ

สูตรส้มตำปลาร้า
1. มะละกอขูดเส้น (เลือกมะละกอที่ค่อนข้างแก่หรือเริ่มๆ สูกแต่อย่าให้นิ่ม) 2 กำมือ
2. พริกสด 5 เม็ด


3. กระเทียม 2 กลีบ
3. น้ำมะขามเปียก 1-1.5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา นิดหน่อย
5. น้ำตาบปี๊บ นิดหน่อย (หรือไม่ใส่ก็ได้)
6. มะเขือหั่น
7. มะเขือเทศ 2 ผล
8. ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
9. มะนาวหั่นเสี้ยว นิดหน่อย
10. น้ำปลาร้าต้ม 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำปลาร้า
1. ตำกระเทียมกับพริกในครก พอแหลก
2. ปรุงน้ำส้มตำ โดยการใน่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียกลงไป ชิมดูให้เปรี้ยวนำนิ๊ดเดียว เค็มตาม ระวังอย่าใส่หวานมาก เพราะมะละกอจะไม่รถหวานอยู่แล้ว อาจทำให้หวานเกินไป
3.ใส่ถั่วฝักยาวกับมะเขีอ บุบพอแตก ใส่มะเขือเทศ
4. ใส่เส้นมะละกอคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ชิ้นมะนาว
5.เสิร์ฟคู่กับผักเคียง เช่น กะหลำปลี ผักบุ้ง กระถิน


No comments:

Post a Comment