ค้นหา

Sunday, September 7, 2014

คัพเค้ก (Cup Cakes)

วันนี้มือใหม่ขนมอบมานำเสนอ "คัพเค้ก" ค่ะ ใช้สูตรบัตเตอร์เค้กของคุณจ้ำจี้อันลือเลื่อง ใครลองสูตรนี้แล้วรับรองว่าไม่ผิดหวัง ปกติเนื้อเค้กจะมี 3 ชนิด คือ เนื้อบัตเตอร์ เนื้อชิฟฟอน และเนื้อสปันจ์ สำหรับมือใหม่หัดทำเค้ก แนะนำเนื้อบัตเตอร์ก่อนเลยค่ะ เมือเราเอาชนะเค้กเนื้อบัตเตอร์ได้แล้ว ค่อยไปรบรากับเนื้อชิฟฟอนและสปันจ์ต่อไป

สำหรับวันนี้เค้กของเราจะฟรุ้งฟริ้งหน่อย เพราะผู้ช่วยหมายเลข 1 บ่นว่า
อยากแต่งหน้าเค้ก จึงต้องตีบัตเตอร์ครีมด้วย บัตเตอร์ครีมเป็นสูตรของคุณแหม่ม Tiara อันลือเลื่องอีกเช่นกัน ลงมือเลยนะคะ เริ่มจากเตรียมทำบัตเตอร์เค้กก่อนเลย

สูตรคัพเค้ก (สำหรับ 2 ปอนด์)
1.เนยเค็ม 150 กรัม
(เราใช้วิธี เอาเนยออกจากตู้เย็น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ แล้วไปเตรียมชั่งตวงวัดส่วนผสมอื่นๆ พอเตรียมเสร็จเนยก็นิ่มๆ พอดี)
2. เกลือป่น 1/2 ชช
3. น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม
4. ไ่ข่ไก่เบอร์ 2  3 ฟอง (เย็น)
5. แป้งเค้ก 170 กรัม
6. ผงฟู 2 ชช
7. วนิลา 2 ชช
8. นมจืด 100 กรัม (เย็น)


วิธีทำคัพเค้ก

1. วอร์มเตา 160 องศา
2. ร่อนแป้ง + ผงฟู 3 รอบ (วันนี้ไม่รู้ว่าผู้ช่วยหมายเลข 3 เอาที่ร่อนแป้งไปเล่นที่ไหน เราจึงได้แค่เอาแป้ง+ ผงฟู ใส่ถุง มัดปาก เขย่าๆๆๆๆ)
3. ตีเนยที่นิ่มแล้ว แต่ยังเย็นๆ อยู่ด้วยความเร็วต่ำก่อน พอเริ่มฟู ใส่เกลือ เปลี่ยนเป็นความเร็วสู ตีต่อจนฟูเบา
4. เมื่อเนยฟูเบาแล้ว ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละช้อน ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนน้ำตาลเข้ากันจนหมด
5. ตีไข่เหมือนไข่เจียว เหยาะกลิ่นวนิลาลงไป ค่อยๆ เทไข่เป็นสายใส่ลงในโถปั่น วันนี้ผู้ช่วยหมายเลข 1 เป็นคนเท จึงบอกให้นางตักไข่ใส่ทีละช้อนแทน ตีให้ช้อนแรกเข้ากันดีก่อน จึงใส่ช้อนต่อไป วันนี้เราใส่ไข่ไม่หมดนะคะ เพราะไม่รู้ไข่เบอร์อะไรไม่ได้ชั่ง ตีแล้วสังเกตว่าเนื้อแบตเทอร์เริ่มใกล้จะแตกตัวก็เลยพอ เหลือไข่ประมาณ 2 ช้อน

6.ปิดเครื่อง แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน นม 2 ส่วน แบบกะๆเอา ไม่ต้องเป๊ะ ใส่แป้งลงไป 1 ส่วน ตีด้วยความเร็วต่ำ ย้ำ ตีด้วยความเร็วต่ำ ไม่งั้นแป้งฟุ้งทั่วบ้าน ตีจนหมดแป้ง แล้วจึงใส่นม 1 ส่วน ตีจนเข้า แล้วจึงใส่แป้งอีก 1 ส่วน ทำจนหมด เริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้ง
7. เมื่อตีแบทเทอร์จนเงางามดีแล้วก็ตักใส่ถ้วยประมาณ 2/3 ของถ้วย ได้ 15 ถ้วย หน้าไม่เสมอไม่เป็นไร เดี๋ยวนางจะเรียบเนียนเองค่ะ เคาะถาด 1 ที ยัดใส่เตาอบ

8. วันนี้อยากได้เค้กหน้าเรียบๆ เลยอบไฟล่างอย่างเดียว ผ่านไป 5 นาที หน้าพวกนางก็เริ่มเนียน

9. ผ่านไป 25 นาที ล้นนิด ๆ เชคสุก เอาออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น
10. ยังอุ่นๆ อยู่ก็บูชายัญก่อนเลย 1 ชิ้น อ๊ามมมม งัั่มๆๆ

ระหว่างรอเค้กเย็นก็ไปทำบัตเตอร์ครีมกันค่ะ

ส่วนผสม 
1. เนยจืด 112 กรัม
2. เนยขาว 75 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 165 กรัม
4. เกลือ 5 กรัม
5. นมข้นจืด 37 กรัม
6. น้ำ 45 กรัม

วิธีทำ
1. ผสม นม + น้ำตาลทราย + น้ำ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย อย่าให้เหนียว
2. ตีเนย วันนี้เราใช้เนยเค็ม 140 กรัม เกลือ 1/2 ช้อน และลดเนยขาวลงเหลือ 50 กรัม

3. ตีต่อไปจนฟูสุดๆ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากเนยสีเหลือง ๆ จะเปลี่ยนเป็นสีขาวเลยทีเดียว สำหรับคนที่ใช้เครื่องเล็ก ในขั้นตอนนี้ควรหยุดพักเครื่องทุก 5 นาทีนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวเครื่องบ๊ายบายก่อนเวลาอันควร

4. ผ่านไป 20 นาที เมื่อเนยฟูเป็นสีขาว และปริมาตรเพิ่ม่ขึ้นเป็น 2-3 เท่ากว่าๆ แล้ว ก็เทน้ำเชื่อมเป็นสายตีจนเข้ากัน

5.ได้บัตเตอร์ครีมเนียน ๆ ฟู ๆ ไม่หวานไว้แต่งหน้าเค้กแล้วจ้า 30 นาทีเท่านั้นเอง ^^"
  
มาถึงขั้นตอนการรวมร่างแล้วค่ะ เราก็เอาบัตเตอร์ครีมไปใส่ถุงบีบ วันนี้ใช้หัวเบอร์ 825 พยายามจะบีบเป็นกุหลาบ โดยการวาดเป็นเลข ๑ ไทย วนจากข้างในออกมาข้างนอก แต่ต้องตั้งใจดูนิดนึงถึงจะเหมือนกุหลาบ บีบไปแค่ 3 ถ้วยค่ะ ที่เหลือให้ผู้ช่วยทำทั้งหมด

ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ ฝนตกไฟดับซะแล้ว ฝันดี ราตรีสวัสดิ์

<hr/>

No comments:

Post a Comment