ค้นหา

Sunday, August 16, 2015

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

     เมนูวันนี้เป็นเค้กชิฟฟอนแบบหนึ่งค่ะ เราเคยทำเค้กชิฟฟอนกันไปครั้งนึงแล้วตอน เค้กชิฟฟอนใบเตย Ben10 วันเกิดผู้ช่วยหมายเลข 2 
    สูตรของคุณแพร (เชฟอุ๋มอิ๋ม) จากเวปพันทิพย์ เป็นขนาด 3 ปอนด์ ซึ่งเจ้าของสูตรใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว 2 อัน
แต่ที่บ้านนี้มักทานเค้กแบบถาดเพราะอยู่กันหลายคน และทานไม่พร้อมกัน เค้กกลมๆ จะทำเฉพาะโอกาศพิเศษเท่านั้น สูตร 3 ปอนด์นี้เปิ้ลเลยเอามาเทใส่พิมพ์ถาดขนาด 10x10 ได้พอดี
     มาเริ่มกันเลย จดสูตรกันก่อนเลยค่ะ เพื่อจะได้เตรียมของถูก 

สูตรเค้กชอคโกแลตหน้านิ่ม ขนาด 3 ปอนด์ ถาด 10x10
ส่วนผสม 1 (ส่วนผสมของแห้ง)
1. แป้งเค้ก 160 กรัม - ใช้พัดโบก
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3.เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 50 กรัม
6. น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม

ส่วนผสมที่ 2 (ส่วนผสมของเหลว)
1. น้ำ 100 กรัม
2. นมข้นจืด 50 กรัม
3. น้ำมะนาว 2 ชช
4. น้ำมันพืช 125 กรัม
5. ไข่แดง 4 ฟอง
6. วนิลา 1/2 ชช

ส่วนผสมที่ 3 (เมอแรงค์)
1. ไข่ขาว 4 ฟอง
2. น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
3. ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ชช

วิธีทำเค้กชอคโกแลตหน้านิ่ม ขนาด 3 ปอนด์ ถาด 10x10

1. สิ่งแรกที่ต้องทำคือแยกไข่ค่ะ ในสูตรขนมอบถ้าไม่ได้เขียนกำกับไว้ ไข่จะหมายถึงไข่เบอร์ 2 เสมอ และสำหรับชิฟฟอนซึ่งต้องตีเมอแรงค์ใช้ไข่เก่าจะดีกว่า เพราะไข่แห้ง น้ำในไข่ขาวมีน้อย เวลาตีจะฟูดีกว่า
    อยากแยกไข่แดง-ไข่ขาวง่าย ๆ ต้องใช้ไข่แช่เย็น เอาออกจากตู้เย็นปุ๊บก็แยกเลย เปลือกหุ้มไข่แดงจะแข็งเหนี่ยวไม่แตกง่าย แต่...ระวังอย่านำส่วนผสมไข่ขาวไปตีเลยเด็ดขาดค่ะ ตียังงัยก็ไม่ขึ้น ต้องพักไข่ไว้ให้หายเย็นก่อนซัก 1 ชั่วโมง ไข่แดงที่แยกไว้แล้ว อย่าลืมเอาแว๊ปหรือฝาอะไรมาคลุมไว้ด้วยนะจ๊ะ

 เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
2. ระหว่างรอไข่หายเย็น ก็ไปชั่งตวงส่วนผสมอื่นกัน เริ่มที่ส่วนผสมที่ 2 ส่วนของเหลวได้แก่ ไข่แดง นมข้นจืด น้ำ น้ำมะนาว น้ำมันพืชใช้น้ำมันกลิ่นอ่อนนะคะ เช่น รำข้าว หรือที่ใช้นี่คาร์โนลา ถ้าใช้พวกน้ำมันปาล์มเค้กจะมีกลิ่น ผสมทุกอย่างรวมกันไว้ ยกเว้นน้ำมะนาวจะใส่ตอนที่จะนำไปผสมกับส่วนผสมแห้ง ถ้าใส่น้ำมะนาวไปเร็ว มะนาวที่เป็นกรดจะไปทำปฏิกิริรยากับนมทำให้นมจับตัวเป็นก้อนๆ แล้วเราจะได้โยเกิร์ตออกมาแทน (แต่ถึงได้โยเกิร์ตมาแล้วก็ยังทำเค้กต่อไปได้ค่ะ ไม่เลวร้ายอะไรนะ เค้าเคยมาแล้ว 55)

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

3. ชั่งตวงวัด ส่วนผสมที่ 1 ร่อนรวมกัน ใส่ชามใบใหญ่ๆ ทำเป็นหลุม ๆ รอไว้
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
4. กลับไปดูไข่ขาว ถ้าหายเห็นแล้วก็ลงมือได้เลยค่ะ (ถึงตอนนี้ก็วอร์มเตาที่ 170 องศา ไฟล่าง)
ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาทาร์ ตีต่อ ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลป่นทีละช้อน (น้ำตาลป่น 100 กรัม ของส่วนผสมที่ 3 นะจ๊ะ อย่าหยิบผิด) ตีต่อจนตั้งยอดอ่อนโดยยกตะกร้อขึ้นแล้วส่วนผสมไม่หยด เป็นอันใช้ได้

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
5. ได้เวลารวมทั้ง 3 ส่วนผสมเข้าด้วยกัน โดยทำหลุมแป้งในชามใบใหญ่ เทส่วนผสมเปียกลงไป ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ จนหมดแป้ง

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
6. แบ่งเมอแรงค์ออกเป็น 3 ส่วนด้วยสายตา ใส่ลงผสมส่วนผสมในชามแล้วใช้พายยางตะล่อมจากก้นชามขึ้นมาด้านบน ตะล่อนไปเรื่อยๆ พอให้ส่วนผสมเป็นลายหินอ่อนก็พอนะคะ ไม่ต้องเนียน ก็ใส่เมอแรงค์ส่วนต่อไป ทำจนหมด
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
7. เทส่วนผสมใส่ถาด 10x10 ใช้พาดยางวาดไล่ฟองอากาศ แล้วยัดใส่เตา! อบ 20 นาที เชคสุกพักให้เย็น
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

8. ระหว่างรอเค้กเย็น ก็มาทำส่วนผสมหน้านิ่มกัน โดยสามารถชั่วตวงไว้ก่อนได้ แต่จะต้องรอให้เค้กเย็นจริงๆ ก่อนค่อยลงมือทำนะคะ ถ้าทำทิ้งไว้หน้านิ่มจะเซตและกลายเป็นลิ่ม

ส่วนผสม 1
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2. น้ำ 300 กรัม
3. นมข้นจืด 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. ผงโกโก้ 50 กรัม
ส่วนผสมที่ 2 
1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
2. นมข้นจืด 150 กรัม
ส่วนผสมที่ 3 
1. เนยสด 150 กรัม
2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ - ไม่มีจ้ะ ไม่ได้ใส่

วิธีทำชอคโกแลตหน้านิ่ม
1. นำส่วนผสมที่ 1 ได้แก่ผงวุ้น น้ำ นมข้นจืด น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ผสมกันตั้งไฟให้เดือด ต้องเดือดนะคะ ไม่งั้นผงวุ้นไม่ละลายหน้าไม่เซต
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

2. เดือดแล้วใส่ส่วนผสมที่ 2 ลงไป หรี่ไฟอ่อน ส่วนผสมจะข้นขึ้นเร็วมาก พอเห็นรอยตะกร้อแล้วจึงใส่เนย คนให้เนยละลาย ยกลง คนตลอดเวลา รอให้อุ่นน้อย ๆ
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
3. นำไปราดลงบนเค้ก รอให้เย็น หรือเข้าตู้เย็นไปเลย 2 ชั่วโมง
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake
หน้าเซตสวยได้ที่แล้วก็มาตัดเค้กกัน โดยเค้กต้องเย็น มีดต้องร้อน
เอามีดชุบน้ำร้อนแล้วเช็ดให้แห้งแล้วจึงตัดลงบนเค้ก ชุบและเช็ดมีดใหม่ทุกครั้งที่ตัด
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

ปกติจะตัด 6x6 ชิ้นขนาดจะกำลังดี แต่วันนี้ตัด 4x4 เพราะใส่กล่องพอดี
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake

เสิรฟค่า :-)
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มแบบถาด chocolate fudge cake


No comments:

Post a Comment