ค้นหา

Tuesday, September 2, 2014

บราวนี่

สำหรับมือใหม่หัดอบ ขนมอบอย่างแรกๆ ที่ควรทดลองทำก็คือ "คุกกี้" ค่ะ เพราะส่วนผสมหาง่าย ทำง่าย อบไม่หมดก็สามารถนำไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อนได้ แต่วันนี้ไม่มีรูปคุกกี้ถ่ายเก็บไว้เลย จึงขอนำเสนอเมนูง่ายๆ สำหรับมือใหม่ลำดับต่อไปนั่นก็คือ "บราวนี่"
บราวนี่มีหลายสูตรมากๆ แต่สูตรที่จะนำเสนอต่อไปนี้เป็นสูตรที่ง่ายและอร่อย ส่วนผสมก็ง่ายเพราะใช้ผงโกโก้

บราวนี่สูตรนี้คืะ "Best Cocoa Brownies" สูตรคุณอ้วนดำปิ๊ดปี๋นั่นเอง ทำครั้งแรกตามสูตรเป๊ะ ๆ ได้ขนมออกมาหน้ากรอบแตก สวยงามมาก มือใหม่ปลื้มไป 3 วัน ทุกคนชิมบอกว่าอร่อย โดยเฉพาะเด็กๆ แต่ผู้ใหญ่จะติว่าขมไปนิด ตัวเราเองรู้สึกว่า "อืมม อร่อยมากเลย แต่ขม" จึงมีการปรับสูตรนิดหน่อย แต่วิธีทำยังเหมือนเดิม หลังจากปรับสูตรแล้วหน้ากลับไม่แตก ได้หน้าฟิล์มแทน ก็สวยไปอีกแบบ อย่ารอช้า ลงมือกันเลยค่ะ


สูตรบราวนี่ (สำหรับถาด 8 *8)
1. เนยเค็ม 160 กรัม
2. เกลือ 1/4 ชช
3. น้ำตาลทรายป่น 180 กรัม (สูตรเดิมเป็น 220 กรัม)
4. ไข่ไก่(เบอร์ 2)  2 ฟอง
5. แป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม
6. ผงโกโก้ 50 กรัม (สูตรเดิมเป็น 60 กรัม)
7. กลิ่นวนิลา 1 ชช
8. ชอคโกแลตชิพ 50 กรัม

วิธีทำบราวนี่
1. วอร์มเตา 175 C
2. อุ่นเนย + น้ำตาล ในหม้อ ให้เนยละลายให้หมด แต่น้ำตาลละลายไม่หมดไม่เป็นไร พักไว้ให้อุ่น
3. ใส่ไข่ ตีต่อให้เข้ากัน
4. ใส่แป้ง + ผงโกโก้ + ชอคชิพ ตีด้วยความเร็วต่ำ
5. เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข
6. อบ 20 นาทีด้วยไฟล่าง 10-15 นาที ไฟบน 5 นาที ถ้ายังไม่สุกอบต่อด้วยไฟล่างจนหน้าแตก

แหว่งไป 2 ชิ้น ฝีมือแม่ครัวเองค่า

No comments:

Post a Comment