ค้นหา

Saturday, August 22, 2015

แกงส้มดอกแค

แกงส้มดอกแค

วันนี้มาเสนอเมนูแกงส้มอีกแล้วค่ะ แกงส้มนั้นพลิกแพลงได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นอาการบ้านๆ เพื่อสุขภาพอย่างแกงส้มผักต่าง ๆ หรือจะเป็นอาหารร้านหรูอย่างแกงส้มปล่าช่อนแป๊ะซะหรือพวกไข่ปลาเรียวเซียว ทานได้ไม่รู้เบื่อจริงๆ ส่วนวันนี้เราจะมาทำอาหารบ้าน ๆ กันค่ะ อร่อยเพื่อสุขภาพแถมไล่หวัดได้อีกด้วย



มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลย
1. พริกแกงส้ม - หอม พริกแห้งเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก กระชาย กะปิ
2. ดอกแค
3. ปลาทูทอด
4. เครื่องปรุงรส - น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำแกงส้มดอกแค
เริ่มแรกมาเตรียมดอกแคกันก่อน โดยนำดอกแคมาเด็ดเกสรออก ถ้าเป็นดอกบานบางทีขี้เกียจก็ไม่เด็ดค่ะ แต่ถ้าเป็นดอกตูมนี่ต้องเด็ดเลย เพราะว่าจะขม ยิ่งดอกเล็ก ๆ ยิ่งขม
แกงส้มดอกแค

 ได้ดอกแคกองใหญ่มาก ไม่ต้องตกใจ เดี๋ยวพอสุกแล้วเค้าก็จะยุบลงไป ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้

แกงส้มดอกแค

 นำปลาทูไปทอด แกะเอาแต่เนื้อ

ปลาทูทอด-แกงส้มดอกแค

ต้มน้ำพอเดือด ใส่พริกแกง

แกงส้มดอกแค
 ใส่ปลาทู
แกงส้มดอกแค
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา
แกงส้มดอกแค
 น้ำตาลปี๊บ
แกงส้มดอกแค

 น้ำมะขามเปียก - อันนี้ไม่ได้เทฝักมะขามลงไปนะคะ ใช้ทัพพีกันให้เทลงไปแต่น้ำ ปรุงให้เปรี้ยวนำไว้นิดหน่อย เพราะพอใส่ผักแล้วรสจะหวานขึ้นอีก



ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ดอกแค พอสุกยกลง

แกงส้มดอกแค

เสิรฟกับข้าวสวยร้อน ไข่เจียวหมูสับซักจาน อร่อยเหาะ :-)
แกงส้มดอกแค

No comments:

Post a Comment