วันนี้มาเสนอเมนูแกงส้มอีกแล้วค่ะ แกงส้มนั้นพลิกแพลงได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นอาการบ้านๆ เพื่อสุขภาพอย่างแกงส้มผักต่าง ๆ หรือจะเป็นอาหารร้านหรูอย่างแกงส้มปล่าช่อนแป๊ะซะหรือพวกไข่ปลาเรียวเซียว ทานได้ไม่รู้เบื่อจริงๆ ส่วนวันนี้เราจะมาทำอาหารบ้าน ๆ กันค่ะ อร่อยเพื่อสุขภาพแถมไล่หวัดได้อีกด้วย
มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลย
1. พริกแกงส้ม - หอม พริกแห้งเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก กระชาย กะปิ
2. ดอกแค
3. ปลาทูทอด
4. เครื่องปรุงรส - น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำแกงส้มดอกแค
เริ่มแรกมาเตรียมดอกแคกันก่อน โดยนำดอกแคมาเด็ดเกสรออก ถ้าเป็นดอกบานบางทีขี้เกียจก็ไม่เด็ดค่ะ แต่ถ้าเป็นดอกตูมนี่ต้องเด็ดเลย เพราะว่าจะขม ยิ่งดอกเล็ก ๆ ยิ่งขม
ต้มน้ำพอเดือด ใส่พริกแกง
ใส่ปลาทู
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ดอกแค พอสุกยกลง
เสิรฟกับข้าวสวยร้อน ไข่เจียวหมูสับซักจาน อร่อยเหาะ :-)
No comments:
Post a Comment