ค้นหา

Thursday, October 9, 2014

เค้กชิฟฟอนใบเตย

เค้กชิฟฟอนใบเตย

โจทย์วันนี้เป็นเค้กสีเขียวเพราะว่าจะต้องให้เข้ากับ Ben10 ตามใจเจ้าของวันเกิดซึ่งก็คือผู้ช่วยหมายเลข 2 นั่นเอง ตอนแรกกะว่าจะเป็นเค้กชาเขียวเพราะตัวเองชอบ แต่ชาเขียวเป็นรสชาติที่ไม่คุ้นเคยสำหรับผู้ใหญ่บ้านนี้ สุดท้ายก็เป็นใบเตยรสชาติประจำของบ้านเรา

สูตรเค้กชิฟฟอนใบเตย
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช


น้ำตาลทรายป่น(1)   54 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช
น้ำใบเตยคั้น 57 กรัม
น้ำมันพืช 33 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง

ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น (2) 54 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ชช


วิธีทำเค้กชิฟฟอนใบเตย
1. วอร์มเตา 180 องศา เตรียมพิมพ์ขนาด 9 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
เค้กชิฟฟอนใบเตย

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน จนแล้วจนรอดก็ยังหาที่ร่อนแป้งไม่เจอก็เลยได้แต่เอาส่วนผสมใส่ถุง มัดปากแล้วก็เขย่าๆๆ ให้ฟูที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วใส่ชามใหญ่ พักไว้
เค้กชิฟฟอนใบเตย
3. เตรียมส่วนของเหลวโดยผสมไข่แดง + น้ำตาล(1) + น้ำ + น้ำมัน + กลิ่นใบเตยคนให้น้ำตาลละลาย พักไว้ ...มาถึงตรงนี้อาจมีหลายคนเบรคดังเอี๊ยดดด แล้วบอกว่า น้ำตาลเป็นของแห้ง ต้องไปผสมในส่วนผสมแป้งซิจ๊ะ ...ตรงนี้แล้วแต่ถนัดนะคะ ตามสูตรเดิมจะร่อนรวมกับแป้ง แต่มีครั้งหนึ่งเราทำผิดโดยเอาน้ำตาลไปผสมกับของเหลว ตอนนั้นอยากเอากำปั้นทุบหัวตัวเองแรงๆ แต่ด้วยความขี้เกียจตวงส่วนผสมใหม่ สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะลองอบดู ปรากฎว่าเค้กฟูนุ่มดี หลังจากนั้นก็เลยใช้วิธีนี้มาตลอดค่ะ 

4. เตรียมเมอแรง โดยตีไข่ขาวให้แตก ใส่ครีมออฟทาทาร์  ตีด้วยความเร็วสูงจนเกิดฟองอากาศใหญ่ๆ แล้วจึงทยอยใส่น้ำตาลครั้งละประมาณ 1 ช้อน ตีให้น้ำตาลละลายหมดก่อนแล้วจึงใส่ใหม่
เค้กชิฟฟอนใบเตย

5. ตีจนไข่ขาวเป็นครีม ไม่มีฟองอากาศใหญ่ๆ ตั้งยอดอ่อน วิธีดูก็คือ ยกตะกร้อขึ้นแล้วไม่หยด
เค้กชิฟฟอนใบเตย

6. เตรียมผสม สังเกตว่าพร๊อบเยอะมาก เพราะเจ้าของวันเกิดขอว่าจะเอาหุ่นยนต์กับซานต้ามาใส่เค้กด้วย โอ๊ยย ปวดหัวจ้า
เค้กชิฟฟอนใบเตย...
7.  ทำแป้งเป็นหลุม ใส่ส่วนผสมเหลวลงไป คนเร็วๆ ให้หมดแป้ง และหยุดทันที
เค้กชิฟฟอนใบเตย
8. แบ่งส่วนผสมไข่ออกเป็น 3 ส่วนด้วยสายตา เทใส่ส่วนผสมแป้ง ใช้พายคนตลบจากล่างขึ้นบน โฟลไปเรื่อยๆ จนหมด ไม่จำเป็นต้องให้เนียน
เค้กชิฟฟอนใบเตย

9. เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์ อบ 25 นาที เชคสุกโดยการเอาไม้จิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดมา เอาเค้กออกจากเตา เคาะพิมพ์ 1 ครั้ง
เค้กชิฟฟอนใบเตย
10. พักเค้กให้เย็น โดยคว่ำหน้าลง 
เค้กชิฟฟอนใบเตย
11. เค้กเย็นแล้ว ใช้มีดด้ามเล็กๆ แซะข้างเค้กออก เสร็จแล้วสไลด์ส่วนบนที่ปูดๆ ออก
เค้กชิฟฟอนใบเตย
12. แต่งหน้าตามชอบ วันนี้เราใช้บัตเตอร์ครีมสูตรคุณแหม่มที่เหลือจากทำคัพเค้กคราวที่แล้ว กับ Sugar Sheet สำเร็จ แต่งหน้าเสร็จใส 5 นาที ท๊าดาา
เค้กชิฟฟอนใบเตย



No comments:

Post a Comment