ส่วนผสม
แตงกวา 10 ลูก
หมูสับ 3 ขีด
รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย
น้ำมันหอย+ซีอิ๊วขาว สำหรับหมักหมู
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
วิธีทำ
1.หมักหมูสับกับรากผักชี+กระเทียม+พริกไทย กับน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ใส่วุ้นเส้นลงไปผสม
2.ปอกเปลือกแตงกวา ใช้ปลายช้อนควักใส้ออก เวลาเลือกแตงกวาให้เลือกลูกใหญ่ๆ หน่อยนะคะ หรือจะใช้แตงร้านก็ได้ ถ้าเมล็ดแก่ต้องควักเมล็ดออกเสมอ วันนี้มีแตงกวาลูกเล็กไปหน่อย ควักแล้วแตก แฮ่
ไม่เป็นไรค่ะ ทำให้ดูซัก 2-3 ชิ้น ส่วนลูกเล็กๆก็ไม่ต้องใส่ใส้ เมล็ดยังอ่อนอยู่ก็ดัดแปลงไปเป็นบะฉ่อก็แล้วกัน
ควักใส้ออกแล้วก็ใส่หมูหมักลงไปค่ะ
ต้มน้ำให้เดือดแล้วก็ใส่แตงกวายัดใส้ลงไปได้เลย พอกลับมาเดือดอีกครั้งก็หรี่ไฟอ่อน ต้มต่ออีกพักเดียวก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
เสริฟร้อนๆ เมนูนี้เป็นของโปรดของผู้ช่วยหมายเลข 2 ค่ะ นึกอะไรไม่ออกก็เมนูนี้เลย ง่ายดี :-)
No comments:
Post a Comment