Tuesday, January 13, 2015
ชุปเยื่อไผ่กระดูกอ่อน
อรุณสวัสดิ์เช้าวันอากาศหนาวค่ะ อากาศแบบนี้ต้องหาอะไรอุ่นๆ ทานแก้หนาวสักหน่อย นึกถึงซุปร้อนๆ ชนิดหนึ่งเวลาทานจะให้ความรู้สึกกรุบๆ ชุปเยื่อไผ่นั่นเองค่ะ
สมัยก่อนเราเข้าใจมาตลอดว่าเยื่อไผ่คือเยื่อจากไม้ไผ่ที่เราเอามาทำข้าวหลาม เพิ่งมาถึงบางอ้อเมื่อไม่นานมานี้เองว่า จริงๆแล้วนางคือเห็ดชนิดหนึ่ง ก็ใครจะไปคิดว่าเป็นเห็ดเพราะหน้าตาไม่เหมือนเห็ดเลย
ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหรือไม้ไผ่ก็ยังอร่อยอยู่ดี อย่ารอช้า นำนางมาลงหม้อกันเลย
เมนูวันนี้ก็ง่ายๆเหมือนเช่นเคยค่ะ ส่วนผสมมีดังนี้
1. เยื่อไผ่ 1 ห่อ
2. กระดูกอ่อน
3. เก๋ากี่ 1 ชต
4. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม
5. ขิงนิดหน่อย
6. น้ำซุปกระดูก
วิธีทำ
1.ผัดเห็ดหอมกันน้ำซุปและขิงให้เห็ดหอมสุก พักไว้
2. โยนทุกอย่างลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงให้กระดูกอ่อนเปื่อย ปรุงรสตามชอบ
3. ท๊าดาาาา เสร็จแล้วค่ะ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment