ค้นหา

Thursday, January 15, 2015

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว

เมนูบ้านๆ วันนี้ขอเสนอเมนูโปรดอีกเมนูนึงค่ะ ปลานึ่งจิ้มแจ่ว ทำบ่อยกินบ่อยแบบไม่รู้เบื่อกันเลย แถมความง่ายก็อยู่ในระดับซุปเปอร์อีซี่ ทั้งง่าย ทั้งแซ่บแบบนี้ก็ลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบหลักๆ มีดังนี้
1. ปลาขนาดกลาง 1 ตัว วันนี้เราใช้ปลานิล
2. ผักตามชอบ แต่ที่เราขาดไม่ได้จะมีต้นหอม ใบคื่นช่าย ผักกาดขาวและถั่วฝักยาว ส่วนผักอื่นๆ ก็แล้วแต่จะสะดวก
3. ใบเตย 2 ใบ
4. เกลือสำหรับล้างปลา
5. ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย


ปลานึ่งจิ้มแจ่ว

วิธีทำง่ายมาก จัดเตรียมล้างผักให้สะอาด จัดใส่ถาดแล้วหันมาล้างปลาโดยการโรยเกลือให้ทั่ว ถูๆๆ เหมือนถูสบู่แล้วรูดเมือกปลาออกด้วยใบข่อยหรือใบมะละกอ ถ้าไม่มีก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว
ปลาสะอาดเรียบร้อยก็ยัดใบเตยใส่เข้าไปในพุงปลา  1 ใบ ส่วนอีกใบโยนลงไปในน้ำหม้อนึ่งเวลานึ่ง

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว
จัดปลาและผักใส่ถาด เห็นใส่ผักจนท่วมไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวพวกนางจะยุบลงมา และถึงใส่ผักขนาดนี้แต่รับรองว่าผักหมดก่อนทุกที

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว
  นำไปนึ่ง ประมาณ 15 นาที ระหว่างรอปลาสุกก็ไปทำน้ำจิ้ม สังเกตง่าย ๆ เวลาสุกจะมีไอน้ำส่วนเกินออกมาจากหม้อนึ่ง จัดเสิรฟกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด เท่านี้ก็พร้อมแซ่บ
ปลานึ่งจิ้มแจ่ว

No comments:

Post a Comment