เมนูบ้านๆ วันนี้ขอเสนอเมนูโปรดอีกเมนูนึงค่ะ ปลานึ่งจิ้มแจ่ว ทำบ่อยกินบ่อยแบบไม่รู้เบื่อกันเลย แถมความง่ายก็อยู่ในระดับซุปเปอร์อีซี่ ทั้งง่าย ทั้งแซ่บแบบนี้ก็ลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบหลักๆ มีดังนี้1. ปลาขนาดกลาง 1 ตัว วันนี้เราใช้ปลานิล
2. ผักตามชอบ แต่ที่เราขาดไม่ได้จะมีต้นหอม ใบคื่นช่าย ผักกาดขาวและถั่วฝักยาว ส่วนผักอื่นๆ ก็แล้วแต่จะสะดวก
3. ใบเตย 2 ใบ
4. เกลือสำหรับล้างปลา
5. ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
วิธีทำง่ายมาก จัดเตรียมล้างผักให้สะอาด จัดใส่ถาดแล้วหันมาล้างปลาโดยการโรยเกลือให้ทั่ว ถูๆๆ เหมือนถูสบู่แล้วรูดเมือกปลาออกด้วยใบข่อยหรือใบมะละกอ ถ้าไม่มีก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ปลาสะอาดเรียบร้อยก็ยัดใบเตยใส่เข้าไปในพุงปลา 1 ใบ ส่วนอีกใบโยนลงไปในน้ำหม้อนึ่งเวลานึ่ง
จัดปลาและผักใส่ถาด เห็นใส่ผักจนท่วมไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวพวกนางจะยุบลงมา และถึงใส่ผักขนาดนี้แต่รับรองว่าผักหมดก่อนทุกที
นำไปนึ่ง ประมาณ 15 นาที ระหว่างรอปลาสุกก็ไปทำน้ำจิ้ม สังเกตง่าย ๆ เวลาสุกจะมีไอน้ำส่วนเกินออกมาจากหม้อนึ่ง จัดเสิรฟกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด เท่านี้ก็พร้อมแซ่บ
No comments:
Post a Comment