วันนี้มาเสนออะไรแซบๆ อีกแล้วค่ะ เมนูแกงส้มเปรี้้ยวๆ หวาน ๆ อร่อยจนหลายคนติดใจ แกงส้มนั้นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากอยู่ ยากตรงที่จะปรุงรสอย่างไรให้แซ่บ มือใหม่อย่างเราก็จะกล้า ๆ กลัวๆ ว่าจะหวานไปบ้าง เปรี้ยวไปบ้าง อันนี้ก็ต้องลองค่อยๆ ใส่ดูก่อนค่ะ ทำบ่อย ๆ มือจะหนักขึ้นเรื่อย ๆ เวลาปรุงรสก็จะมั่นใจและความอร่อยก็จะตามมา
ส่วนผสมวันนี้มีไม่มากเนื่องจากเราใช้พริกแกงสำเร็จที่ปั่นแล้วแช่ตู้เย็นไว้
ถามว่า: แล้วจะเอาหอม เอาพริก มาถ่ายรูปทำไม?
ตอบว่า: ถ่ายแล้วมันสวยดีงัย :-)
ส่วนผสมก็ตามนี้นะคะ
1. พริกแกงส้ม ประกอบไปด้วย หอมแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก กะปิ เกลือเล็กน้อย ...อะไรอีกอ่ะ จำไม่ได้
2. กุ้ง
3. ชะอม - จริงๆ เปิ้ลใส่เยอะกว่านี้ 2 เท่า
4. ไข่ไก่ 4 ฟอง
5. น้ำตาลปี๊บ น้ำตาล เกลือ มะขามเปียก สำหรับปรุงรส
6. น้ำมันเล็กน้อยสำหรับทอดไข่
เริ่มด้วยการล้างและเด็ดยอดชะอม ตอกไข่ใส่ลงไป 2 ฟอง ใช้มือพลิกๆ พอไข่ทั่วชะอม
นำลงทอดในกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อย ทอดไฟอ่อน-กลาง จะได้ไข่หนาและสุกทั่ว
ทอดเ
ทอดเสร็จพักไว้ให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ได้ชิ้นหนาๆ เต็มๆ คำ
แล้วก็มาทำน่ำแกงส้มกันค่ะ
ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดแล้วใส่พริกแกงลงไป
เกิดเป็นมือใหม่ไม่มีอะไรจะเสีย วันนี้เราจะแอบใส่ไอเทมลับกันหน่อย จริงๆ ก็ไม่ลับอะไรหรอกค่ะ 55+
มันคือปลากระป๋องนั่นเอง ใส่เพื่อให้น้ำข้นและสีสวย มีปลาทูก็อร่อย หรือปลาชนิดใดก็ได้ที่สุกแล้วนำไปโขลกรวมกับพริกแกง
มื้อนี้ก็ตามมีตามเกิดค่ะ ใส่ลงไป ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง บี้ๆ หน่อย ใส่ตอนน้ำเดือดเท่านั้นนะคะ ไม่งั้นคาว
เริ่มจากน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน พูน ๆ น้ำปลา เกลือเล็กน้อย
และสำคัญที่สุดคือมะขามเปียก เปิ้ลใส่ 5 ฝัก
ค่อยๆ ใส่นะคะ ใส่ซักครึ่งนึงก่อนก็ได้แล้วชิมรสดู ถ้ายังไม่พอก็เพิ่มได้
แซ่บได้ที่แล้วก็ใส่กุ้งลงไป พอกุ้งสุกปิดไปทันที
จัดชะอมไข่ใส่ชามแล้วราดด้วยน้ำแกงส้ม แล้วก็...เสริฟ!
No comments:
Post a Comment