Sunday, July 26, 2015
ต้ม(ยำ)ผักปรังใส่หมูสามชั้น
เมนูวันนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นนะคะ แต่น่าจะเป็นอาหารพื้นบ้านของทางเหนือหรือเปล่านะ จะใส่แหนมเปรี้ยวๆ หรือใส่หมู 3 ชั้นก็ได้ ถ้าใส่แหนมก็ต้องระวังเวลาใส่มะขามเปียกหน่อยนะคะ เพราะแหนมเปรี้ยวอยู่แล้ว อย่าใส่มะขามเปียกเพลินล่ะ
เริ่มแรกก็มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย ได้แก่
1. พระเอกของเรา ก็คือผักปรัง
2. หมู 3 ชั้น หรือแหนม
3. เครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม พริกขี้หนู
4. มะขามเปียก 2 -3 ฝัก
5. เกลือ และ น้ำปลา สำหรับปรุงรส
หั่น ๆ สับ ๆ ทุบ ๆ ให้เรียบร้อย
ตั้งน้ำใส่เครื่องต้มยำลงไป ใส่เกลือ (อย่าเพิ่งใส่พริก)
พอน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกได้ ตามด้วยหมู 3 ชั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะขามเปียกให้เค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ
ชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่ผักปรัง รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
เสริฟ!!!!!!!!!
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment