ค้นหา

Friday, August 28, 2015

พล่าปลาหมึก

พล่าปลาหมึก


เมนูวันนี้มาแบบเร่งด่วนค่ะ เมนูง่ายๆ ไม่มีรูปประกอบก็เข้าใจได้ไม่ยากเลย เมนู "พล่าปลาหมึก" สุดแซ่บ เตรียมเครื่องปรุงกันเลยนะคะ


เครื่องปรุงพล่าปลาหมึก
1. ปลาหมึก 3 ขีด
2. หอมแดง 5 หัว
3. ตะไคร้ 1 ต้น (ที่บ้านตะไคร้เยอะ เปิ้ลใช้ 3 ต้น หั่นใช้แต่ส่วนโคน)
4. ต้นหอม + ผักชี
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ - ลดได้
7. พริกสด 5 เม็ด
8. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา + น้ำมะนาว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับปรุงรส
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำพล่าปลาหมีก

1. ปอกเปลือกปลาหมึก แกะปาก หั่นเฉียงเป็นตาราง นำไปลวกในน้ำร้อนจัดให้สุก พักไว้
2. หั่นหอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี พริกสด
3. ผสมน้ำปลา + น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน สังเกตว่าน้ำปลากับน้ำมะนาวใช้เท่ากัน ตัดด้วยน้ำตาลนิดหน่อย เติมพริกป่นและข้าวคั่ว
4. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย

No comments:

Post a Comment