หน้าฝนกำลังจะจากไปแล้ว ลมหนาวพัดมาเป็นพักๆ พอให้คลายร้อน มีฝนหลงมาบ้างประปราย ไม่รู้จะเรียกฤดูนี้ว่าอะไรดีนะคะ แต่เปิ้ลก็ชอบนะอากาศอึมครึมน่านอนแบบนี้ แต่ก่อนที่เราจะง่วงและหลับกันไปเสียก็ต้องหาอะไรรองท้องไว้หน่อย ถ้าท้องว่างก็จะนอนไม่หลับจริงมั๊ยยยย!!!
ช่วงนี้ยังพอมีเห็ดธรรมชาติออกให้ได้ทานเพราะฝนปลายปียังมีอยู่ เปิ้ลไปตลาดได้เห็ดฟางกับเห็ดไข่เต่ามา เห็ดไข่เต่าเอาไปนึ่งไว้จิ้มพริกกะเกลือทานกับข้าว อร่อยหวานมาก ส่วนเห็ดฟางว่าจะมาต้มยำ แต่นึกๆไปก็เกิดอยากกินแกงลาวมากกว่า ก็เลยซื้อเห็ดขอนกับเห็ดเข็มทองเพิ่ม
มาเริ่มด้วยการเตรียมเครื่องกันก่อน
- เตรียมเห็ด โดยล้างและหั่นเห็ดตามชอบ ในรูปนี้เป็นเห็ดหูหนูกับเห็ดนางรม ซึ่งแกงคนละวันกับด้านบนนะคะ แกงบ่อยจนรูปมั่วไปหมด บางทีแกงแบบรีบๆ ก็ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ขออภัยจ้า
- ฟักทองป้าให้มา หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ยอดชะอม เก็บมาจากข้างบ้าน ประมาณ 1 กำมือ ไม่มากไม่น้อย
- ยอดแมงลัก 1 กำมือ (ไม่ได้เข้าฉาก)
- ใบย่านาง พระเอกของเรา ช่วนให้น้ำแกงเข้มข้น ล้างน้ำให้สะอาด นำไปปั่น กรองเอาแต่น้ำ
- เตรียมพริกแกง โดยใส่ ข่า ตะไคร้ พริก ตำรวมกันพอแหลก
- ใส่หอมเป็นอันดับสุดท้าย จะได้ไม่กระเด็นเข้าตา
- ต้มน้ำใบย่านางให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป (วันนี้สงสัยใช้น้ำเปล่าฮะ น้ำใสเชียว)
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ถ้าไม่ทานปลาร้าใช้น้ำปลาแทนได้ค่ะ ชิมรสให้จัดไว้นิด
- ใส่ฟักทอง ต้มให้น้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง
- ใส่บรรดาสารพัดเห็ดลงไป
- เดือดแล้วใส่ชะอมกับยอดแมงลักลงไป ปิดฝา -> ยกลง -> ตักข้าวจานใหญ่ๆ
เสร็จแล้วค่า สวยพร้อมแซ่บบบบ!!!!
No comments:
Post a Comment