ค้นหา

Wednesday, December 2, 2015

แกงเห็ด แกงลาว



แกงเห็ด แกงลาว

    หน้าฝนกำลังจะจากไปแล้ว ลมหนาวพัดมาเป็นพักๆ พอให้คลายร้อน มีฝนหลงมาบ้างประปราย ไม่รู้จะเรียกฤดูนี้ว่าอะไรดีนะคะ แต่เปิ้ลก็ชอบนะอากาศอึมครึมน่านอนแบบนี้ แต่ก่อนที่เราจะง่วงและหลับกันไปเสียก็ต้องหาอะไรรองท้องไว้หน่อย ถ้าท้องว่างก็จะนอนไม่หลับจริงมั๊ยยยย!!!  
     ช่วงนี้ยังพอมีเห็ดธรรมชาติออกให้ได้ทานเพราะฝนปลายปียังมีอยู่ เปิ้ลไปตลาดได้เห็ดฟางกับเห็ดไข่เต่ามา เห็ดไข่เต่าเอาไปนึ่งไว้จิ้มพริกกะเกลือทานกับข้าว อร่อยหวานมาก ส่วนเห็ดฟางว่าจะมาต้มยำ แต่นึกๆไปก็เกิดอยากกินแกงลาวมากกว่า ก็เลยซื้อเห็ดขอนกับเห็ดเข็มทองเพิ่ม


แกงเห็ด แกงลาว

มาเริ่มด้วยการเตรียมเครื่องกันก่อน 
- เตรียมเห็ด โดยล้างและหั่นเห็ดตามชอบ ในรูปนี้เป็นเห็ดหูหนูกับเห็ดนางรม ซึ่งแกงคนละวันกับด้านบนนะคะ แกงบ่อยจนรูปมั่วไปหมด บางทีแกงแบบรีบๆ ก็ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ขออภัยจ้า
- ฟักทองป้าให้มา หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ยอดชะอม เก็บมาจากข้างบ้าน ประมาณ 1 กำมือ ไม่มากไม่น้อย
- ยอดแมงลัก 1 กำมือ (ไม่ได้เข้าฉาก)

แกงเห็ด แกงลาว

- ใบย่านาง พระเอกของเรา ช่วนให้น้ำแกงเข้มข้น ล้างน้ำให้สะอาด นำไปปั่น กรองเอาแต่น้ำ

แกงเห็ด แกงลาว

- เตรียมพริกแกง โดยใส่ ข่า ตะไคร้ พริก ตำรวมกันพอแหลก

แกงเห็ด แกงลาว

- ใส่หอมเป็นอันดับสุดท้าย จะได้ไม่กระเด็นเข้าตา

แกงเห็ด แกงลาว

- ต้มน้ำใบย่านางให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป (วันนี้สงสัยใช้น้ำเปล่าฮะ น้ำใสเชียว)
แกงเห็ด แกงลาว

- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า  ถ้าไม่ทานปลาร้าใช้น้ำปลาแทนได้ค่ะ ชิมรสให้จัดไว้นิด 

แกงเห็ด แกงลาว

- ใส่ฟักทอง ต้มให้น้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง

แกงเห็ด แกงลาว

- ใส่บรรดาสารพัดเห็ดลงไป 

แกงเห็ด แกงลาว

- เดือดแล้วใส่ชะอมกับยอดแมงลักลงไป ปิดฝา -> ยกลง -> ตักข้าวจานใหญ่ๆ 
แกงเห็ด แกงลาว

เสร็จแล้วค่า สวยพร้อมแซ่บบบบ!!!!
แกงเห็ด แกงลาว

No comments:

Post a Comment