พรุ่งนี้เป็นวันเกิดของผู้ช่วยหมายเลข 1 คนเดิม (เพิ่มเติมคือความเยอะ) นางขอว่าให้ทำบราวนี้ให้หน่อย จะเอาไปกินกับเพื่อนที่โรงเรียน แต่...ต้องไม่เหมือนบราวนี่ที่เคยทำ เพราะแบบเดิมเพื่อนเคยกินกันบ่อยแล้ว
เอาละสิ! แม่นี่ปวดหัวไปพักนึงเลย อะไรคือบราวนี่ที่ไม่เหมือนที่เคยทำ
ยังดีที่นางให้ไอเดียเพิ่มมาหน่อยว่า อยากได้บราวนี่เพราะว่าเพื่อน ๆ ชอบกินชอคโกแลต แต่ว่าอยากให้แต่งหน้าด้วยจะได้ไม่จำเจ
ครั้นจะแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมสูตรเดิมที่แม่ใช้ (และนางก็ชอบกิน) ก็เกรงว่าจะละลายเหลวเป๋วไปซะก่อนที่จะได้กินกันตอนพักเที่ยง เพราะสูตรครีมที่แม่ใช้ใส่เนยขาวเลย อร่อยสุด ๆ แต่ละลายง่าย กินที่บ้านได้ แต่เอาไปไหนไม่ได้
เจ้าของวันเกิดเสนอมาด้วยว่า เค้กวันเกิดของนาง นางจะเป็นคนทำเอง พร้อมเสนอสูตรสตรอเบอรี่ชีสเค้กมาให้ดู แม่ดูแล้วเห็นว่าไหน ๆ จะตีครีมชีสแล้ว ก็เอาครีมชีสมาแต่งหน้าบราวนี่ซะรวดเดียวเลย
เย็นวันอาทิตย์หลังจากไปซื้อของกันมาครบแล้วก็ลงมือทำกันเลย บราวนี่ใช้สูตรเดิมที่เคยทำค่ะ แต่ทำ 2 สูตร ใส่ถาม 10x10 ปูด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย อบเสร็จแล้วยกขึ้น ราดด้วยครีมชีสแล้วนำไปแช่ตู้เย็น
(ครั้งนี้บ้านเราอบแล้วราดครีมชีสเลย ปรากฏว่าพอเอาไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวแล้ว พอจะยกขึ้นกระดาษดันขาดเพราะความชื้น โชคดีที่ใช้สตูเปล่างัดขึ้นมาได้ ไม่งั้นเละเทะแน่)
ครีมชีสที่ได้จะข้น แต่ก็ไหลอยู่บ้าง แนะนำให้ราดบนตะแกรงที่รองด้วยถาด หรือใช้พลาสติกพันเค้กพันรอบเค้กไว้ก่อนค่ะ
ส่วนผสมบราวนี่ถาด 10x10
1. เนยเค็ม 320 กรัม
2. น้ำตาลทราย 380 กรัม
3. ไข่ไก่เบอร์ #2 4 ฟอง
4.วนิลา 1 ชช
5. ผงโกโก้ 100 กรัม
6. ชอคชิพ 100 กรัม
7. แป้งเอนก 150 กรัม
ส่วนผสมครีมชีส
1.น้ำร้อน 13 ml
2.เจลาติน 5 กรัม
3.ครีมชีส 200 กรัม (นำมาพักไว้นอกตู้เย็นซัก 3-4 ชม จะตีง่าย)
4.พาวเดอร์ชูการ์ 50 กรัม
5.วิปครีม 100 กรัม
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.นมสดจืด 38 ml
วิธีทำบราวนี่
1. วอร์มเตา 175 C
2. อุ่นเนย + น้ำตาล ในหม้อ ให้เนยละลายให้หมด แต่น้ำตาลละลายไม่หมดไม่เป็นไร พักไว้ให้อุ่น
3. ใส่ไข่ ตีต่อให้เข้ากัน
4. ใส่แป้ง + ผงโกโก้ + ชอคชิพ ตีด้วยความเร็วต่ำ
5. เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข
6. อบ 20 นาทีด้วยไฟล่าง 10-15 นาที ไฟบน 5 นาที ถ้ายังไม่สุกอบต่อด้วยไฟล่างจนหน้าแตก พักไว้ให้เย็น
วิธีทำครีมชีส
นำเจลาตินใส่ในน้ำร้อน คนให้ละลาย พักไว้
ตีครีมชีสด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มเหลวเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อนเหมือนเวลาที่เราตีเนย ตีให้ฟูประมาณ 15-20 นาที จึงใส่เจลาตินลงไป ตีต่อให้เข้ากัน พักไว้
ตีวิปครีมโดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 20 นาทีจนขึ้นฟูกลายเป็นครีม
เติมส่วนผสมครีมชีส+เจลาตินลงไป ตีให้เข้ากัน
เทใส่ถาดบราวนี่ที่เย็นแล้ว แช่เย็นให้เซตตัว
No comments:
Post a Comment