ค้นหา

Sunday, November 13, 2016

บลูเบอร์รี่ชีสบราวนี่ blueberry cheese brownie


fruits cheese tart ฟรุตชีสทาร์ต สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก

พรุ่งนี้เป็นวันเกิดของผู้ช่วยหมายเลข 1 คนเดิม (เพิ่มเติมคือความเยอะ) นางขอว่าให้ทำบราวนี้ให้หน่อย จะเอาไปกินกับเพื่อนที่โรงเรียน แต่...ต้องไม่เหมือนบราวนี่ที่เคยทำ เพราะแบบเดิมเพื่อนเคยกินกันบ่อยแล้ว

เอาละสิ! แม่นี่ปวดหัวไปพักนึงเลย  อะไรคือบราวนี่ที่ไม่เหมือนที่เคยทำ 



ยังดีที่นางให้ไอเดียเพิ่มมาหน่อยว่า อยากได้บราวนี่เพราะว่าเพื่อน ๆ ชอบกินชอคโกแลต แต่ว่าอยากให้แต่งหน้าด้วยจะได้ไม่จำเจ


ครั้นจะแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมสูตรเดิมที่แม่ใช้ (และนางก็ชอบกิน) ก็เกรงว่าจะละลายเหลวเป๋วไปซะก่อนที่จะได้กินกันตอนพักเที่ยง เพราะสูตรครีมที่แม่ใช้ใส่เนยขาวเลย อร่อยสุด ๆ แต่ละลายง่าย กินที่บ้านได้ แต่เอาไปไหนไม่ได้

เจ้าของวันเกิดเสนอมาด้วยว่า เค้กวันเกิดของนาง นางจะเป็นคนทำเอง พร้อมเสนอสูตรสตรอเบอรี่ชีสเค้กมาให้ดู แม่ดูแล้วเห็นว่าไหน ๆ จะตีครีมชีสแล้ว ก็เอาครีมชีสมาแต่งหน้าบราวนี่ซะรวดเดียวเลย

เย็นวันอาทิตย์หลังจากไปซื้อของกันมาครบแล้วก็ลงมือทำกันเลย บราวนี่ใช้สูตรเดิมที่เคยทำค่ะ แต่ทำ 2 สูตร ใส่ถาม 10x10 ปูด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย อบเสร็จแล้วยกขึ้น ราดด้วยครีมชีสแล้วนำไปแช่ตู้เย็น
(ครั้งนี้บ้านเราอบแล้วราดครีมชีสเลย ปรากฏว่าพอเอาไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวแล้ว พอจะยกขึ้นกระดาษดันขาดเพราะความชื้น โชคดีที่ใช้สตูเปล่างัดขึ้นมาได้ ไม่งั้นเละเทะแน่)
ครีมชีสที่ได้จะข้น แต่ก็ไหลอยู่บ้าง แนะนำให้ราดบนตะแกรงที่รองด้วยถาด หรือใช้พลาสติกพันเค้กพันรอบเค้กไว้ก่อนค่ะ


fruits cheese tart ฟรุตชีสทาร์ต สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก


ส่วนผสมบราวนี่ถาด 10x10

1. เนยเค็ม 320 กรัม
2. น้ำตาลทราย 380 กรัม
3. ไข่ไก่เบอร์ #2 4 ฟอง
4.วนิลา 1 ชช
5. ผงโกโก้ 100 กรัม
6. ชอคชิพ 100 กรัม
7. แป้งเอนก 150 กรัม

ส่วนผสมครีมชีส
1.น้ำร้อน 13 ml
2.เจลาติน 5 กรัม
3.ครีมชีส 200 กรัม  (นำมาพักไว้นอกตู้เย็นซัก 3-4 ชม จะตีง่าย)
4.พาวเดอร์ชูการ์ 50 กรัม
5.วิปครีม 100 กรัม
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.นมสดจืด 38 ml


วิธีทำบราวนี่
1. วอร์มเตา 175 C
2. อุ่นเนย + น้ำตาล ในหม้อ ให้เนยละลายให้หมด แต่น้ำตาลละลายไม่หมดไม่เป็นไร พักไว้ให้อุ่น
3. ใส่ไข่ ตีต่อให้เข้ากัน
4. ใส่แป้ง + ผงโกโก้ + ชอคชิพ ตีด้วยความเร็วต่ำ
5. เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข
6. อบ 20 นาทีด้วยไฟล่าง 10-15 นาที ไฟบน 5 นาที ถ้ายังไม่สุกอบต่อด้วยไฟล่างจนหน้าแตก พักไว้ให้เย็น

วิธีทำครีมชีส
 นำเจลาตินใส่ในน้ำร้อน คนให้ละลาย  พักไว้
 ตีครีมชีสด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มเหลวเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อนเหมือนเวลาที่เราตีเนย ตีให้ฟูประมาณ 15-20 นาที จึงใส่เจลาตินลงไป ตีต่อให้เข้ากัน พักไว้
 ตีวิปครีมโดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 20 นาทีจนขึ้นฟูกลายเป็นครีม
เติมส่วนผสมครีมชีส+เจลาตินลงไป ตีให้เข้ากัน
เทใส่ถาดบราวนี่ที่เย็นแล้ว แช่เย็นให้เซตตัว

No comments:

Post a Comment