ค้นหา

Monday, November 14, 2016

สตอเบอรี่ชีสเค้ก(ไม่อบ) No bake strawberry cheese cake

no bake strawberry cheesecake


วันเกิดของผู้ช่วยหมายเลข 1 ปีนี้เธอมาแปลกมาก ๆ บอกว่าอยากทำเค้กวันเกิดของตัวเอง พร้อมเปิดยูทูปพี่คนหนึ่งให้ดู พี่คนนี้เค้าบอกว่าเค้าทำสตอเบอร์รี่ชีสเค้กแบบไม่อบให้เด็กๆ ดู ผู้ช่วยไฟแรงของเราก็เลยมั่นใจมาก ๆ ว่าตัวเองต้องทำได้แน่นอน

มาขนาดนี้แล้วมีหรือแม่จะปฏิเสธ แต่ข้อแม้คือต้องจดสูตรจากที่พี่เค้าพูด ๆ ในยูทูปมาให้ แล้วแม่จะช่วยตวงส่วนผสม



นางปฏิเสธในตอนแรกเพราะบอกว่าฟังแล้วงง ๆ อะไรกรัม อะไรมิล ๆ แต่สุดท้ายก็จดมาได้ด้วยลายมือขยุกขยิก

สูตรสตรอเบอรี่ชีสพาย

ได้มาขนาดนี้แล้วก็ลงมือกันเลย
ต้นฉบับใส่เป็นถาดค่อนข้างใหญ่ แม่เลยลดส่วนบีสกินทำแค่ครึ่งสูตร ใส่พิมพ์ถอดก้อนได้ขนาด 2 ปอนด์

สูตรที่ใช้
ส่วนผสมที่ 1 ฐาน
บิสกิต 77 กรัม
เนยจืดละลาย 25 กรัม
-------------
ส่วนผสมที่ 2 เจลาติน
น้ำร้อน 25 ml
เจลาติน 10 กรัม (จริง ๆ ต้องใช้ 8 กรัม แต่ 1 ถุงมี 5 กรัม ก็เลยใส่ไปหมดเลย)
-------------
ส่วนผสมที่ 3 ครีมชีส
ครีมชีส 400 กรัม  (นำมาพักไว้นอกตู้เย็นซัก 3-4 ชม จะตีง่าย)
พาวเดอร์ชูการ์ 100 กรัม
-------------
ส่วนผสมที่่ 3 วิปครีม
วิปครีม 200 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นมสดจืด 75 ml

วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ถอดก้นได้ ขนาด 2 ปอนด์
2. บดบิสกิตให้ละเอียด เทเนยละลายใส่ลงไป คลุกเค้าให้เข้า แล้วนำไปกดใส่พิมพ์ให้แน่ แช่เย็นไว้ 30 นาที่ ระหว่างนี้ก็ไปทำครีมชีสกัน
3. นำเจลาตินใส่ในน้ำร้อน คนให้ละลาย  พักไว้
4. ตีครีมชีสด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มเหลวเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อนเหมือนเวลาที่เราตีเนย ตีให้ฟูประมาณ 15-20 นาที จึงใส่เจลาตินลงไป ตีต่อให้เข้ากัน พักไว้
5. ตีวิปครีมโดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 20 นาทีจนขึ้นฟูกลายเป็นครีม
6. เติมส่วนผสมครีมชีส+เจลาตินลงไป ตีให้เข้ากัน
7. เทใส่พิมพ์ที่กดบีสกิตไว้แล้ว แช่เย็นให้เซตตัว บ้านเราแช่ข้ามคืน เพราะทำตอนดึก

หลังจากเทส่วนผสมใส่พิมพ์ เจ้าของวันเกิดก็ไปเอาสตอเบอรี่ในตู้เย็น แล้วเดินกลับมาแบบน้ำตารื้นบอกว่า
"น้องกินสตอเบอรี่หมดแล้วแม่ เหลือแค่ 2 ลูกเอง"

แม่เปิดแพคดู ปรากฏว่าในนั้นมีแต่ขั้วสตอเบอรี่เขียว ๆ เหลือสตอเบอรี่แค่ 2 ลูกอย่างว่า
ก่อนที่น้ำตานางจะไหลจริง แม่ก็ตัดบทแล้วบอกว่า "2 ลูกก็ได้ แม่มีวิธี"

แล้วแม่ก็เอาสตอเบอรี่ไปหั่นบาง ๆ จัดเรียงใส่บนเค้กให้ได้รอบ สีหน้าเจ้าของวันเกิดเริ่มดีขึ้น ความตั้งใจของนางไม่สูญเปล่าละ แล้วนางก็ปิ๊งไอเดียว่า สตอเบอรี่มันน้อยไป เราเอาผลไม้อื่นๆ มาใส่ด้วยดีกว่า
สตอเบอรี่ชีสเค้กของเราก็ออกมาเป็นอย่างในรูป

วันรุ่งขึ้นเป็นวัดเกิดจริง นางก็รีบเป่ารีบกิน เพราะต้องรีบไปลอยกระทง

สุขสันต์วันเกิด ผู้ช่วย(ป่วน)หมายเลข 1


strawberry cheese pie

No comments:

Post a Comment