ค้นหา

Saturday, September 20, 2014

ซุปมิโซะฉบับเร่งรัด


อากาศบ้านเราเป็นอะไรก็ไม่รู้นะคะ เดือนกันยายนแท้ๆ ฝนไม่ตกแต่อากาศกลับเย็น ลมหนาวพัดมาซะแล้ว ต้นไม้ก็พากันงงไปหมด ทั้งมะม่วงก็ออกลูกในเมนูยำปลาทู ดอกคูณก็ออก วันนี้เราเจอด้วงกว่างที่ปกติจะเจอหน้าหนาวอีกด้วย
อากาศเย็นแบบตั้งตัวไม่ทันแบบนี้ต้องหาอะไรอุ่นๆ
ทานซะหน่อยนะคะ ซุปมิโสะจ้า แต่วันนี้ขอเสนอเป็นฉบับเร่งรัด เพราะซุปมิโสะ ปกติจะต้องทำน้ำซุปด้วยปลาโอแห้งต้มกันสาหร่ายคอมบุซึ่งใช้เวลาพอควร เราหนาวและขี้เกียจก็เลยจะใช้ฮอนดาชิหรือน้ำซุปผงสำเร็จแทน ถ้าเทียบกันก็คงเหมือนผงปรุงรสบ้านเรา แต่แทนที่จะเป็นรสไก่ รสหมู ฮอนดาชิเป็นรสปลาโอ มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

สูตรซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)
1. มิโสะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ชต
2. เต้าหู้ญี่ปุ่น 1/2 ก้อน
3. ฮอนดาชิ วันนี้ใช้ 2 ซอง
4. เห็ดเข็มทอง
5. ไควาเระ วันนี้ไม่มีใช้ต้นอ่อนทานตะวันแทนค่ะ
6. สาหร่ายวากาเมะแห้ง


  ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)
ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)

สาหร่ายวากาเมะ
สาหร่ายวากาเมะ
 วิธีทำซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)

1. หั่นๆ เครื่องเคราต่างๆ เตรียมไว้
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ฮอนดาชิลงไป
3. น้ำเดือดปรุงรสด้วยมิโสะได้เลย โดยการเอาน้ำมาละลายมิโสะใส่ลงไปในหม้อ ชิมดูพอหอม 
4. ปรุงรสได้ที่แล้วก็ใส่เต้าหู้ลงไป ตามด้วยสาหร่ายวากาเมะ เห็ด และตบท้ายด้วยต้นทานตะวันอ่อน
ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)
ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)


 เสร็จแล้วจ้า เสริฟร้อนๆ ในวันอากาศหนาวแบบเพี้ยนๆ :-)
ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)
ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)

1 comment:

  1. I would like to know more about these suggestive points. Give me little more brief and I think they can help me. Here the mentioned points are very useful and I am definitely going to adopt in my life.ลูก ไม่ ยอม กิน ข้าว

    ReplyDelete