อากาศบ้านเราเป็นอะไรก็ไม่รู้นะคะ เดือนกันยายนแท้ๆ ฝนไม่ตกแต่อากาศกลับเย็น ลมหนาวพัดมาซะแล้ว ต้นไม้ก็พากันงงไปหมด ทั้งมะม่วงก็ออกลูกในเมนูยำปลาทู ดอกคูณก็ออก วันนี้เราเจอด้วงกว่างที่ปกติจะเจอหน้าหนาวอีกด้วย
อากาศเย็นแบบตั้งตัวไม่ทันแบบนี้ต้องหาอะไรอุ่นๆ
ทานซะหน่อยนะคะ ซุปมิโสะจ้า แต่วันนี้ขอเสนอเป็นฉบับเร่งรัด เพราะซุปมิโสะ ปกติจะต้องทำน้ำซุปด้วยปลาโอแห้งต้มกันสาหร่ายคอมบุซึ่งใช้เวลาพอควร เราหนาวและขี้เกียจก็เลยจะใช้ฮอนดาชิหรือน้ำซุปผงสำเร็จแทน ถ้าเทียบกันก็คงเหมือนผงปรุงรสบ้านเรา แต่แทนที่จะเป็นรสไก่ รสหมู ฮอนดาชิเป็นรสปลาโอ มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
สูตรซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ)
1. มิโสะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ชต
2. เต้าหู้ญี่ปุ่น 1/2 ก้อน
3. ฮอนดาชิ วันนี้ใช้ 2 ซอง
4. เห็ดเข็มทอง
5. ไควาเระ วันนี้ไม่มีใช้ต้นอ่อนทานตะวันแทนค่ะ
6. สาหร่ายวากาเมะแห้ง
ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น(มิโสะ) |
สาหร่ายวากาเมะ |
1. หั่นๆ เครื่องเคราต่างๆ เตรียมไว้
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ฮอนดาชิลงไป
3. น้ำเดือดปรุงรสด้วยมิโสะได้เลย โดยการเอาน้ำมาละลายมิโสะใส่ลงไปในหม้อ ชิมดูพอหอม
4. ปรุงรสได้ที่แล้วก็ใส่เต้าหู้ลงไป ตามด้วยสาหร่ายวากาเมะ เห็ด และตบท้ายด้วยต้นทานตะวันอ่อน
I would like to know more about these suggestive points. Give me little more brief and I think they can help me. Here the mentioned points are very useful and I am definitely going to adopt in my life.ลูก ไม่ ยอม กิน ข้าว
ReplyDelete