ค้นหา

Saturday, January 10, 2015

น้ำจิ้มซีฟู้ด

น้ำจิ้มซีฟู้ด

น้ำจิ้มซีฟู๊ด เมนูที่แม่บ้านมือเก่า-มือใหม่ทั้งหลายต้องมีไว้ติดตัวค่ะ มีน้ำจิ้มเด็ดๆ แล้วจะแปลงไปทานกับอะไรก็อร่อยง่าย ไม่จำเจ  กะๆ เอาตามภาพ ซึ่งประกอบไปด้วย

1. กระเทียม 1 หัว
2. พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
3. ผักชี 1 ต้น
3. มะนาว 2 ลูก + น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา      --รสเปรี้ยว
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา       -- รสเค็ม
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ  + น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา --รสหวาน
6. น้ำกระเทียมดอง 1/2-1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มซีฟู๊ด

ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ถ่ายไว้เพราะทั้งรีบทั้งเบลอ แต่ไม่ยากค่ะ
1.ตำกระเทียม + รากผักชี + พริกให้ละเอียด 
2. เติมน้ำตาลปี๊บก่อน บดๆ บี้ๆ ให้ละลาย
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา +น้ำตาลทราย+ น้ำมะนาวได้เลย ถ้าส่วนผสมแห้งไปเติมน้ำกระเทียมดอง
4. ชิมดูให้เปรี้ยวหวาน เปรี้ยวนำได้นิดหน่อย เค็มตาม ซึ่งปกติที่ทำจะไม่ได้ตวงส่วนผสม แต่จะกะเอาโดยการเติมรสเปรี้ยว+รสหวานก่อนให้เท่ากันเป็นหลัก ก็จะได้น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน แล้วจึงเติมเค็มตามนิดหน่อย ถ้าเพื่อนๆ อยากมีสูตรน้ำจิ้มเป็นของตัวเองก็ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ
5. โรยด้วยใบผักชี เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานกับอะไรก็แซ่บซี๊ด

น้ำจิ้มซีฟู๊ด

1 comment: