ค้นหา

Monday, July 20, 2015

ไก่ตุ๋นมะนาวดอง

ไก่ตุ๋นมะนาวดอง

เมนูบ้านๆ วันนี้ขอเสนอ "ไก่ตุ๋นมะนาวดอง" เมนูซุปที่ไม่จืดไปซะทีเดียว มีกลิ่นหอมของผิวมะนาว รสเปรียวนิดๆทำให้ชุ่มคอดีจริงๆ บ้านไหนไม่ชอบทานจืดแต่อยากได้น้ำแกงไว้ซดคล่องๆ คอก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ หรือจะใช้ทานกับข้าวมันไก่ก็หอมอร่อยมากนะคะ ขอบอก!


ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
 มาดูเครื่องปรุงกันก่อน ประกอบไปด้วย

- ฟัก 1 ลูก ใช้ฟักแกก็จะหวานและไม่ยุ่ย วันนี้เปิ้ลใช้ฟักอ่อนเพราะหาฟักแก่ไม่ได้ ฟักอ่อนไม่ต้องเอาเมล็ดออกเราจะทานเมล็ดได้ กรุ๊บกริ๊บอร่อยดีค่ะ แต่ต้องระวังอย่าต้มนานเนื้อจะเละได้
- โครงไก่ 1 โครง วันนี้เปิ้ลใส่ปีกเพิ่มลงไปด้วย
- มะนาวดอง 1 ถ้วย
- กระเทียม พริกไทย
ไก่ตุ๋นมะนาวดอง

1. ก่อนอื่นก็ต้มโครงไก่กับปีกให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ
ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
 2. น้ำซุปเดือดแล้วหรื่ไฟอ่อน ช้อนฟองออก อยากได้เปื่อยๆ ก็ต้มต่อ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง ก็ใช้ได้

ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
3. ใส่ฟักลงไป ต้มไปอ่อนไปซัก รอให้น้ำเดือนปุดๆ ก็ชิมรสดู และใส่น้ำมะนาวดองตอนท้าย
เปิ้ลจะไม่ใส่ลูกมะนาวดองลงในหม้อ เพราะถ้าแตกแล้วจะขมเปลือก แต่จะใส่ลงในถ้วยแทน จะใส่ทั้งลูกหรือสับเปลือกใส่ก็ได้ค่ะ หอมขึ้นจมูกทั้ง 2 แบบ

ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
4. เสริฟค่า!!!

No comments:

Post a Comment